Byggbollur
Uppskriftir úr íslensku Byggi, Kornax heilhveiti og Kornax hveiti
5 dl volgt vatn
5 dl volg mjólk
50 gr þurrger
200 gr Kornax heilhveiti
400 gr íslenskt bygg frá Þorvaldseyri
850 gr Kornax brauðhveiti (blátt)
1 dl olía
5 tsk salt
4 tsk púðursykur eða hrásykur
Leggið í bleyti 400 gr byggmjöl í 4 dl vatn í ca 20 mín.
Hitið mjólkina (37°C) setjið gerið saman við og setjið í hrærivélaskál.
Blandið saman restinni af þurrefnunum ásamt byggmjölinu (sem búið var að leggja í bleyti), hnoðið saman þar til deigið verður seigt og gljáandi. Látið deigið lyfta sér undir klút í ca 30 mín.
Hnoðið deigið aftur upp í höndunum (stundum þarf að bæta meira af Kornax hveiti saman við) mótið bollur úr deiginu og setjið á vel smurða plötu og látið bollurnar lyfta sér í ca 45 mín.
Bakið við 200°C í 30-35 mín.
Gott ráð í brauðabakstri; þegar brauðið er fullhefað er gott að úða aðeins vatni yfir brauðið áður en það er sett í ofninn, þá fær það betri skorpu.