GŠ­amßl

LÝfland leggur mikla ßherslu ß gŠ­amßl Ý ÷llum deildum fyrirtŠkisins. Ůa­ er stefna LÝflands a­ tryggja vi­skiptavinum sÝnum a­ v÷rur og ■jˇnusta fyrirtŠkisins uppfylli vŠntingar og ■arfir ■eirra hva­ var­ar gŠ­i, ÷ryggi, afgrei­slu og samkeppnishŠft ver­.

FyrirtŠki­ uppfyllir allar opinberar kr÷fur sem gilda um reksturinn hverju sinni og veitir starfsfˇlki ■ß ■jßlfun sem nau­synleg er.

GŠ­akerfi­ Ý hveitimyllu LÝflands byggir ß HACCP eftirlitskerfinu (Hazard analysis and critical control points). ═ ■vÝ kerfi eru skilgreindir ■eir sta­ir sem mestu mßli skipta var­andi framlei­sluna auk rÚttra vi­brag­a vi­ frßvikum. Innra eftirliti me­ HACCP er Štla­ a­ draga ˙r e­a koma Ý veg fyrir hŠttur sem geta skapast vi­ framlei­slu og dreifingu ß mj÷li og stu­la ■annig a­ ÷ryggi v÷runnar. Hjß LÝflandi er starfandi HACCP hˇpur e­a gŠ­arß­ undir stjˇrn gŠ­astjˇra sem sÚr um innra eftirlit fyrirtŠkisins.

Íflugt meindřraeftirlit er Ý verksmi­junni og vi­unandi rß­stafanir fyrir hendi me­ tilliti til ■ess. Íllu sorpi sem fellur til vi­ framlei­sluna er farga­ af vi­urkenndum a­ilum.

LÝfland verslar a­eins vi­ vi­urkennda birgja og gerir miklar kr÷fur til ■eirra, bŠ­i hva­ var­ar gŠ­i hrßefnis og ÷ryggi vi­ flutning.

Allt hrßefni sem nota­ er Ý hveitimyllunni er ˇerf­abreytt og fellur ■vÝ ekki undir regluger­ 1038/2010 um merkingu og rekjanleika erf­abreyttra matvŠla og erf­abreytts fˇ­urs.

Sjß yfirlřsingu framlei­andaá

Rannsˇknarstofa Kornax

Korn er lifandi afur­ sem hß­ er breytingum ß tÝ­arfari, rŠktunarsta­ og me­fer­ en Ý hveitimyllu LÝflands er mikil ßhersla l÷g­ ß st÷­ugleika v÷runnar. Ůessum st÷­ugleika er nß­ me­ virkri framlei­slustjˇrnun og reglubundnum mŠlingum ß ■eim ■ßttum sem střra gŠ­amati hverrar afur­ar fyrir sig. ═ verksmi­junni er sta­sett rannsˇknarstofa ■ar sem framkvŠmdar eru eftirfarandi mŠlingar:

Prˇtein, raki og harka
Prˇteininnihald, raki og harka mj÷lsins eru mŠld me­ "innrau­ri mŠlingu" (near infrared spectroscopy (NIR)).

Gl˙ten
Prˇtein Ý hveiti er a­ mestu leyti ß formi gl˙tens. Gl˙ten er ■a­ efni sem gefur kornmeti loftkennda ßfer­ og ■ess vegna eru gl˙tenfrÝar(-lausar) v÷rur ■yngri Ý sÚr og oft frekar ■urrar. Ůegar brau­deig er hno­a­ myndast loftbˇlur sem ver­a til fyrir tilstu­lan gers. Utan um ■essar loftbˇlur myndast nokkurs konar gl˙tenhimnur sem stÝfna vi­ baksturinn og brau­i­ bakast. Ey­ileggist gl˙teni­, lyftist brau­i­ lÝti­ sem ekkert.

Gl˙teni­ er a­skili­ Ý Glutomatic tŠki og vigta­ eftir ■vott og sÝun. Ůß er hŠgt a­ reikna magn gl˙tens Ý hveitinu ˙t frß sÚrstakri form˙lu.

Vatnsbinding
Tilgangurinn me­ vatnsbindimŠlingu er a­ kanna styrk gl˙ten-netsins, ■.e., hversu lengi ■a­ getur haldi­ vatni ßn ■ess a­ rofna. Vatnsbinding er mŠld Ý Farinograph-tŠki sem er sÚrstakt deigbl÷ndunartŠki. Flest fyrirtŠki Ý hveitii­na­inum vÝ­svegar um heiminn nota samsvarandi tŠki til a­ mŠla gŠ­i, styrk og st÷­ugleika hveitisins.

Falltala
═ hveitikorni eru fj÷lm÷rg virk ensÝm sem gegna ßkve­num hlutverkum. Sum ■essara ensÝma kallast amylasar og gegna ■vÝ hlutverki a­ auka ni­urbrot sterkjunnar Ý sykrur. Ăskilegt er a­ hŠfileg amylasavirkni sÚ til sta­ar Ý hveitinu til a­ auka gerjun deigsins. Of mikil amylasa-virkni Ý hveitinu getur hins vegar valdi­ ßkve­num vandamßlum Ý bakstri.

Ůegar hveiti er blanda­ saman vi­ vatn og hita­, byrjar amylasinn strax a­ brjˇta sterkjuna ni­ur Ý sykrur. Me­ tÝmanum ver­ur deigi­ vatnskenndara eftir ■vÝ sem hŠrra hlutfalli sterkjunnar er breytt Ý sykur og sykurinn leysist upp. ═ raun ■ß er falltalan mŠling ß ■vÝ hversu langan tÝma ■a­ tekur a­ breyta seigri sterkju og vatnsdeigi Ý fljˇtandi sykur og vatnslausn.

Flestir kornsÚrfrŠ­ingar eru ß ■eirri sko­un a­ falltala hŠrri en 400 gefi til kynna a­ engin amylasa virkni sÚ Ý mj÷linu. Tilt÷lulega au­velt er a­ a­laga fallt÷luna ni­ur ß vi­, ■.e. amylasa virknin er aukin me­ ■vÝ a­ bŠta amylasa Ý mj÷li­. Hins vegar er nŠstum ˇm÷gulegt a­ hŠkka fallt÷luna, ■.e. a­ minnka amylasa virknina.
Ef ensÝmvirknin er of hß (og ■ar me­ falltalan lßg), fßum vi­ klÝstra­a og blauta skorpu me­ stˇrum holum Ý brau­inu og lÝti­ r˙mmßl. Ef ensÝmvirknin er of lßg (falltalan hß) ■ß veldur ■a­ ■urru brau­i sem molnar au­veldlega og brau­hleifurinn ver­ur mj÷g ■Úttur.

Sveppabakstur
Reglulega eru baka­ir sveppalaga brau­hleifar ˙r mj÷linu. Ůessir svokalla­ir äsveppirô eru sta­la­ir og ˙t frß ■eim er hŠgt a­ segja til um rřmd brau­s, uppbyggingu kjarna, skorpu og lit brau­sins.

Karfa

Sko­a k÷rfu Karfan er tˇm

LÝfland ehf.

Verslun ReykjavÝk á| áLynghßls 3 á| á110 ReykjavÝk á| áSÝmi: 540 1125
Verslun Akureyri á| áËseyri 1 á| á600 Akureyri á| áSÝmi: 540 1150
Verslun Borgarnesiá| Borgarbraut 55á| 310 Borgarnesiá| SÝmi: 540-1154
Verslun Bl÷nduˇsi | áEfstubraut 1 á| á540 Bl÷nduˇsi á| áSÝmi: 540 1155
Verslun Hvolsvelli | Ormsv÷llur 5| 860 Hvolsvelli | SÝmi: 487 8888
Skrifstofa á| áBr˙arvogi 1-3 á| á104 ReykjavÝk á| áSÝmi: 540 1100
lifland@lifland.is